LMS là gì? Vai trò của LMS trong giáo dục trực tuyến

Trong khi tìm hiểu hay làm việc với E-learning, chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến LMS. Đây là từ xuất hiện khá nhiều trong khi thiết kế E-learning. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu LMS là gì và chức năng của nó trong hệ thống e-learning nhé.

LMS là gì?

LMS là gì?

LMS là chữ viết tắt của Learning Management System, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Hệ thống quản lý học trực tuyến. Về bản chất đây là một phần mềm ứng dụng cho phép việc quản lý, vận hành hệ thống các tài liệu, hướng dẫn, theo dõi, báo cáo và cung cấp các công nghệ giáo dục điện tử (hay còn gọi là giáo dục trực tuyến E-Learning) cho các khóa học hay chương trình đào tạo.

Theo Wikipedia, LMS có thể được định nghĩa là một tập hợp các công cụ phần mềm vi tính được thiết kế chuyên biệt để quản lý quá trình giảng dạy và học tập. Hệ thống này có thể cho phép tổ chức, quản lý, theo dõi, phân công nội dung – hoạt động giảng dạy – học tập, lượng giá, báo cáo tổng kết… hướng đến quản lý tổng thể các hoạt động của một chương trình đào tạo.

Vai trò của LMS đối với giáo viên và học viên.

Hệ thống LMS đem đến nhiều lợi ích cho giáo viên và học viên, bao gồm:

☑️ Giúp giáo viên theo dõi hoạt động học tập của học viên: Các hoạt động của học viên khi sử dụng hệ thống sẽ được ghi lại và theo dõi chi tiết. Giáo viên có thể giám sát kết quả và đánh giá lực học của học viên trong từng kỳ học, khóa học.

☑️ Học viên có thể học ở bất kỳ đâu mà mình muốn. Chỉ cần một thiết bị điện tử có internet thì dù bạn đang đi du lịch hay ngồi ở nhà tránh nóng, bạn vẫn có thể hoàn thành bài học đúng chương trình. Học viên có thể trao đổi, tương tác với giảng viên và bạn bè ở bất kỳ nơi đâu

☑️ Tiết kiệm thời gian và chi phí: Nếu như bạn cần bỏ ra vài triệu để đăng ký một khóa học tại các trung tâm luyện thi, thì nay bạn chỉ cần bỏ ra một khoảng tiền thấp hơn chục lần số tiền đó. Bạn có thể học nhiều bài giảng liên tục mà không cần phải đợi đến ngày hôm sau cô giáo mới giảng. Bạn cũng có thể tìm học, cập nhật nhiều tài liệu tham khảo mới nhất.

☑️ Thu hẹp khoảng cách địa lý: Khi mở một cơ sở đào tạo mới tại một thành phố khác hoặc ở một đất nước khác, bạn cần bỏ ra rất nhiều tiền để chi trả. Với việc sử dụng đào tạo trực tuyến qua phần mềm LMS, chi phí bạn phải bỏ ra rất ít và nhanh chóng, dễ dàng hơn rất nhiều.

☑️ Linh hoạt, nhanh chóng: Học viên có thể dễ dàng tiếp nhận nội dung mới giảng viên đưa ra, đồng thời cập nhập các thay đổi được thông báo ngay vào tài khoản của mình

☑️ Môi trường học tập năng động, không gò bó: học viên hoàn toàn có thể chat video với giảng viên trong khóa học trực tuyến. Nếu như với nền giáo dục truyền thống, học sinh ngại giao tiếp với thầy cô thì hệ thống học online hoàn toàn khác. Học viên và giảng viên trao đổi với nhau cởi mở hơn và không còn quá nhiều khoảng cách như lối học cũ nữa.

Mang tới nhiều tính năng hữu ích, các phần mềm LMS mang tới cho người dùng sự tiện lợi trong công việc, hỗ trợ công tác giảng dạy và học tập có thêm nhiều tiện lợi. Hy vọng bài viết này đã giúp cho bạn biết LMS là gì và vai trò của LMS trong việc học tập trực tuyến.

Share on facebook
Share on pinterest
Share on email
Share on twitter
Share on telegram

Bài viết cùng chủ đề: